Người Việt mua xe Hàn ngày càng nhiều

rong 5 năm (2017-2021), thị phần xe Hàn liên tục tăng trưởng từ mức 18% lên 30%, Hyundai và Kia thuộc top 3 hãng bán chạy nhất thị trường Việt.

Ôtô Hàn Quốc với hai đại diện chính Hyundai, Kia ngày càng gia tăng thị phần tại Việt Nam, nơi xe Nhật thống trị hàng chục năm qua nhờ ưu thế số lượng áp đảo và sức mạnh thương hiệu. Cả hai hãng đều gần như thuần lắp ráp trong nước, khác với các hãng Nhật, Mỹ hoặc hoàn toàn nhập khẩu hoặc kết hợp cả hai.

Thống kê từ 2017 đến 2021, doanh số tổng của hai thương hiệu Hàn liên tục được cải thiện. Xét riêng về thị phần, con số cũng gia tăng theo từng năm.

Hyundai và Kia (Tổng dung lượng thị trường gồm các thành viên VAMA, Hyundai).
** Từ 2020 có thêm số liệu VinFast.

Trong thống kê doanh số ở trên, doanh số xe của Kia, lắp ráp và phân phối bởi Trường Hải và Hyundai, lắp ráp và phân phối bởi Thành Công tăng liên tục từ 2017 đến 2020. Hyundai là hãng xe Hàn bán chạy nhất tại Việt Nam.

Riêng 2021, lượng bán hàng của Hyundai giảm hơn 10% do một số mẫu xe đi đến cuối vòng đời sản phẩm và ảnh hưởng về nguồn cung vì dịch Covid-19. Tuy vậy, xét về thị phần chung, hai thương hiệu Hàn gần như giữ không đổi so với năm lập đỉnh vào 2020. Điều đó cho thấy, sự suy giảm của Hyundai không phải là cá biệt mà trong chiều hướng giảm chung của thị trường. Trong 2021, chỉ Kia, VinFast và Peugeot là các hãng phổ thông có mức tăng trưởng dương.